Bánh quy Chocolate Chips

I. Nguyên liệu

  • 150gram bột mỳ thường/ bột mỳ đa dụng (all-purpose flour/ plain flour)
  • 115gram bơ nhạt – ở nhiệt độ phòng
  • 60gram đường trắng
  • 80gram đường nâu
  • 1 quả trứng cỡ lớn (55-60gram không tính vỏ) - ở nhiệt độ phòng
  • ¾ teaspoon (3-4ml) vanilla dạng lỏng
  • ½ teaspoon (2-3gram) baking soda (muối nở)
  • ¼ teaspoon (1-2gram) muối
  • 100-130gram chocolate chips
  • 50gram hạt óc chó (walnuts) hoặc hạt hồ đào (pecan) (không bắt buộc)

- Lưu ý: Đường nâu trong công thức có thể thay bằng đường trắng nhưng nên giảm bớt còn khoảng 80-90gram đường vì đường nâu thường ít ngọt hơn đường trắng nhiều. Ngoài ra lượng đường còn phụ thuộc vào độ ngọt và lượng chocolate chip sử dụng. Với lượng đường trong công thức mình dùng 120gram chocolate chip loại khá đắng và ít ngọt.

II. Cách làm:

- Đong bột mỳ, muối nở và muối. Dùng cây đánh trứng (whisk) trộn đều.

- Để máy đánh trứng ở tốc độ chậm, đánh bơ trong khoảng 10-15s cho bơ mềm, nhuyễn. Cho đường vào, để tốc độ gần cao nhất, đánh bơ với đường, không cần đánh quá bông. Mình dùng máy đánh trứng cầm tay, đánh mất khoảng 3-5 phút. Lưu ý trong quá trình đánh vét thành & đáy âu.

- Cho trứng vào, đánh cho hòa quyện. Cho vanilla, đánh tiếp khoảng 20-30s.

- Rây bột vào âu, đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện. Cuối cùng cho chocolate chip & hạt (nếu có), trộn đều.

- Bọc kín âu, cho hỗn hợp bột vào tủ lạnh, để khoảng 30 – 60 phút cho bột cứng lại.

- Vặn lò 170 độ C. Chuẩn bị khay nướng, lót giấy nến (giấy nướng bánh) lên khay.

- Viên bột thành các phần nhỏ bằng nhau (mỗi phần khoảng 10-15gram). Mình dùng thìa đong đơn vị 1 tablespoon để xúc, rất tiện & đảm bảo là các viên đều bằng nhau. Đặt lên khay nướng, để chừa khoảng cách khoảng 3-5cm giữa các viên bột.

- Nướng ở rãnh giữa của lò, nhiệt độ 170-175 độ C trong khoảng 15 phút hoặc đến khi bánh chín vàng và phần viền bánh hơi nâu nhạt. Đến đây thì mình thấy có một số công thức ghi chú là chuyển nhiệt độ xuống 100-110 độ và sấy thêm khoảng 5-10 phút cho bánh giòn. Tuy nhiên mình khá là thắc mắc chuyện này vì theo mình thấy thì nhiệt độ lò nướng lúc này đang là 170-180 độ C, làm sao chuyển ngay lập tức xuống 100 độ được nhỉ? Cách mình làm là sau khi bánh chín, nướng đủ thời gian quy định thì mình tắt lò, chỉ để đèn và để bánh thêm 3-5 phút. Bánh lúc nào cũng giòn và chưa bao giờ cháy.

- Bổ sung kinh nghiệm làm bánh giòn : Sau khi làm kha khá bánh quy thì mình thấy cách sấy bánh sau khi nướng khá là hiệu quả. Cụ thể là sau khi nướng bánh xong, các bạn hạ lò xuống 100-110 độ, nếu sấy ngay sau khi nướng bánh thì đợi lò xuống đúng nhiệt độ rồi mới cho bánh vào nhé, sấy bánh khoảng 10 phút, bánh sẽ rất giòn 

- Bánh chín lấy ra khỏi khay nướng, để trên rack đến khi nguội hẳn (bánh ra khỏi lò sẽ hơi mềm, nhưng để nguội thì bánh sẽ cứng giòn). Bảo quản trong hộp kín.

Tải ứng dụng cho điện thoại hoặc máy tính bảng: