Bánh Đúc Mặn

Nguyên liệu:

- 380 gr bột gạo
- 2 muỗng canh bột năng
- 400 ml nước cốt dừa
- 250 gr củ sắn
- 1 củ cà rốt
- 250 gr tôm khô
- 400 gr thịt heo bằm
- 4 củ hành tím
- 100 gr đậu phộng
- 1 1/2 muỗng cà phê muối
- 6 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 4 muỗng canh nước mắm

Thực hiện:

- Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đúc: trong một chén nhỏ, cho vào tôm khô, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 120ml nước nóng, trộn đều, đậy kín, để vài giờ cho tôm khô nở mềm. bào vỏ củ sắn, cà rốt, rửa sạch, cắt hột lựu. lột vỏ hành tím, bằm nhuyễn. rang vàng đậu phộng, đâm hơi nát. Ghi chú: đậu phộng rang có bán sẵn ở các chợ và siêu thị. bạn có thể dùng loại này để tiết kiệm thời gian làm bánh đúc mặn nhé!
- Bột làm bánh đúc: trong một thau lớn, trộn đều 380g bột gạo với 2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 400ml nước cốt dừa, 600ml nước ấm vào, trộn đều cho đến khi bột bánh đúc tan, để khoảng 30 phút trước khi hấp bánh đúc mặn. Ghi chú: rây bột trước khi cho vào thau để làm bánh đúc mặn không bị vón cục, sượng.
- Làm nhân bánh đúc mặn: phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn, cho tiếp thịt bằm, tôm khô, củ sắn, cà rốt, 2 muỗng cà phê bột súp gà, 1/2 muỗng cà phê muối vào xào khoảng 5 phút, cho đậu phộng rang vào, trộn đều một lượt rồi nhấc khỏi bếp.
- Cách hấp bánh đúc: để khuôn vào nồi hấp, cho nước vào nồi, mực nước cao khoảng 5cm, nấu sôi. khi nước trong nồi sôi, quậy đều bột bánh đúc mặn. chia bột làm 3 phần, cho một phần bột bánh đúc mặn vào khuôn, đậy nắp, hấp 7 phút. sau đó, đổ thêm bột bánh đúc mặn lên trên, hấp thêm 7 phút nữa. tiếp theo, cho hết lượng bột bánh đúc còn lại vào khuôn, hấp 5 phút. cuối cùng, rải đều nhân bánh đúc mặn lên trên bột, đậy nắp, hấp thêm 15 phút cho bánh chín hẳn. Ghi chú: tra ít dầu ăn lên khuôn để bánh đúc mặn khi chín có thể lấy ra dễ dàng.
- Cho bánh đúc mặn ra khỏi nồi hấp. đợi bánh đúc mặn hơi nguội thì cắt nhỏ, cho ra đĩa ăn ngay để cảm nhận hết độ ngon của món ăn. chuẩn bị thêm 1 tô nước mắm để chan ăn cùng bánh đúc mặn cho món ăn thêm đậm đà, bắt vị. Ghi chú: cách pha nước mắm ăn bánh đúc mặn: trong 1 tô, khuấy đều 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 14 muỗng canh nước lọc.
Bánh Đúc Mặn
Tải ứng dụng cho điện thoại hoặc máy tính bảng: