Bún Mắm Hương Vị Đặc Trưng Như Ngoài Tiệm

Nguyên liệu:

- 150 gr mắm cá linh
- 150 gr mắm cá sặc
- 100 gr cá thác lác
- 100 gr thịt heo bằm
- 10 gr hành lá (phần lá xanh)
- 10 trái ớt sừng
- 10 gr hành tím băm
- 3 gr ớt băm
- 20 gr đường trắng
- 10 gr hạt nêm
- 10 ml nước mắm
- 10 ml dầu ăn
- 3 gr tiêu
- 1 con cá lóc
- 300 gr mực
- 300 gr tôm tươi
- 300 gr thịt heo quay
- 150 gr cà tím
- 30 gr sả băm
- 10 gr tỏi băm
- 10 gr hành tím băm
- 3 cây sả
- 50 gr đường trắng
- 50 ml nước mắm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 50 ml dầu ăn
- 100 gr rau đắng
- 50 gr rau muống (rau muống bào)
- 50 gr bắp chuối (bắp chuối bào)
- 100 gr kèo nèo
- 100 gr bông súng (thân súng)
- 80 gr bông so đũa
- 80 gr bông điên điển
- 80 gr giá đỗ
- 1 gr bún tươi

Thực hiện:

- Đặt nồi lên bếp, cho 150gr mắm cá linh và 150gr mắm cá sặc vào nồi, thêm 1 lít nước lọc. bật lửa lớn nấu đến khi nước sôi thấy nổi bọt thì hớt bỏ phần bọt bẩn này để nước lèo bún mắm được trong. nấu đến khi thấy mắm rã hết chỉ còn xương thì nhắc xuống đem lọc nước luộc qua rây để loại bỏ phần xương.
- Tiếp theo ta tiến hành làm chả ớt. cho vào tô lớn 100gr cá thác lác, dùng chày giã cho dai cá, đến khi thấy cá không dính vào chày nữa thì thêm vào tô 100gr thịt heo xay, tiếp tục giã đến khi thịt không còn dính vào chày. lúc này ta nêm gia vị cho chả trong bún mắm gồm 10gr hành lá cắt nhỏ, 10gr hành tím băm, 3gr ớt băm, 20gr đường trắng, 10gr hạt nêm, 10ml nước mắm, 3gr tiêu xay, 10ml dầu ăn, dùng chày quết đều gia vị là xong phần nhân. ớt sừng đỏ để nguyên cuống, xẻ dọc quả ớt móc bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. đem chả ớt đi hấp 5 phút cho chín sau đó đem rán vàng.
- Các loại hải sản ăn kèm bún mắm gồm: tôm, mực và cá lóc. bóc bỏ đầu và vỏ tôm, chừa phần đuôi. làm sạch mực, cắt khoanh tròn và khứa cho đẹp mắt. lọc bỏ xương và da cá lóc, cắt thành những miếng vừa ăn. đun sôi 500ml nước, cho các loại hải sản vào luộc chín sau đó vớt ra thả vào thau nước lạnh để giữ được màu sắc đẹp và độ giòn cho hải sản. giữ lại nước luộc.
- Đặt một chiếc nồi sạch lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì thêm vào 30gr sả băm, 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm và 5gr ớt băm. xào cho các nguyên liệu vàng thơm thì chế nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi, thêm vào 3 cây sả cắt khúc đập dập rồi đun sôi.
- Khi nước lèo bún mắm sôi ta nêm nếm lại với 50gr đường trắng và 50ml nước mắm sao cho vừa khẩu vị. cuối cùng cho 150gr cà tím cắt khúc vào nấu đến khi nước lèo sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp.
- Vậy bạn đã nấu bún mắm miền tây chuẩn vị ngon rồi đấy. muốn ăn bún mắm đúng chuẩn thì ngoài các loại hải sản và chả ớt đã chuẩn bị, heo quay là một thành phần khó có thể nào thiếu được. bên cạnh đó, các loại rau đặc sản của vùng sông nước như điên điển, so đũa, kèo nèo, bông súng, rau đắng hoặc các loại rau sống quen thuộc hơn như rau muống, rau nhút, bắp chuối, giá đỗ là những loại rau sống tạo nên nét đặc biệt của món bún mắm ngon này. trọn vẹn hơn nữa là chén nước me chua chua ngọt ngọt cộng thêm chút the the của ớt băm, ăn bún mắm mà thiếu nước me chấm cùng thì cứ như ăn bún đậu mà thiếu đi mắm tôm vậy đó.
- Bún mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà ngọt thanh kết hợp với nhiều loại thịt cá và rau sống tạo nên một sự hài hoà, mang sức hấp dẫn khó mà có thể chối từ, ai đã ăn qua một lần là nhớ mãi không quên. tranh thủ dịp rảnh rỗi cuối tuần hãy vào bếp và triển ngay món bún mắm miền tây ngon đậm đà cho bữa tiệc gia đình nhé.
Bún Mắm Hương Vị Đặc Trưng Như Ngoài Tiệm
Tải ứng dụng cho điện thoại hoặc máy tính bảng: